CÁC GIỐNG LAN TRÊN THẾ GIỚI (Tiếp theo)

Notylia bicolor

CÁC GIỐNG LAN TRÊN THẾ GIỚI (Tiếp theo)

Notylia
Tông: Maxillarieae
Tông phụ: Oncidiinae
Phân bố: Có 56 loài ở Mexico, Trung và Nam Mỹ và Trinidad.
Lan biểu sinh nhỏ, thường có giả hành, có 1 lá ở đỉnh, giả hành có một lớp vỏ lụa của lá ở gốc. Vòi hoa phát xuất từ gốc hoặc từ nách lá, uốn cong hoặc buông rủ, đôi khi có phân nhánh, từ ít đến nhiều hoa, hoa nhỏ. Các lá đài và cánh hoa gần như nhau, đứng thẳng hoặc nằm ngang. Các lá đài bên đôi khi liên kết với nhau. Môi có móng, môi liền hoặc có phân thùy. Khối phấn 2.

CÁCH TRỒNG
Có thể trồng trong giỏ hoặc trồng trên môt khay bằng gỗ (ghép miếng), trong điều kiện nhiệt độ trung bình, bóng râm vừa phải, độ ẩm cao quanh năm.

Notylia barkeri
Giả hành hình trứng dẹt, mọc thành cụm, cao 3 cm, to 1 cm. Lá hình ê-lip, màu xanh xỉn, dài 20 cm, rộng 5 cm. Vòi hoa uốn cong hoặc buông rủ, dài 30 cm, có nhiều hoa mọc sít nhau, hoa nhỏ, màu trắng đến trắng ngả xanh. Các cánh hoa đôi khi có những chấm màu vàng, hương thơm nhẹ.  Lan biểu sinh, trong rừng, trong các rừng
cây bụi và cây ắn trái trên độ cao chừng 1.600 m, ở Mexico, Trung Mỹ.

Notylia pentachne
Giả hành cao 3 cm, to 1 cm. Lá dài 20 cm, rộng 5 cm. Vòi hoa buông rủ, dải 35 cm, có nhiều hoa, ho to chừng 15 mm. Các lá đài liên kết với nhau trông tựa như có 1 lá đài, màu xanh hoặc màu xanh vàng. Các cánh hoa màu trắng, hoặc màu xanh xỉn với 2-3 đốm màu cam. Môi trắng, với một cái móng dài.
Lan biểu sinh, thường là những dây nhỏ, trong rừng nhiều mưa, trên độ cao 700-800 m, ở Colombia, Panama, Venezuela.

Notylia venezuelana
Giả hành hình côn, dài chừng 2 cm. Lá dài 12 cm, rộng 4 cm. Vòi hoa dài hơn lá nhiều, có nhiều hoa mọc sít nhau. Hoa to chừng 1 cm. Các lá đài bên dính liền nhau hết hai phần ba chiều dài của chúng. Môi dài 5-6 mm, hình mũi tên.
Sinh rưởng ở Venezuela.

Hình trong bài: Loài lan Notylia bicolor
Ngày 02/03/2024

Add a Comment

Your email address will not be published.