CÁC GIỐNG LAN TRÊN THẾ GIỚI (Tiếp theo)

Pelatantheria_ctenoglossa 2

CÁC GIỐNG LAN TRÊN THẾ GIỚI (Tiếp theo)

Pelatantheria
Tông: Vandeae
Tông phụ: Aeridinae
Phân bố: Có 7 loài ở châu Á, từ Ấn độ đến Malesia.
Lan biểu sinh hoặc thạch lan đơn thân, thân nhỏ, có phân nhánh, thân có nhiều lá. Lá hình thuôn. Vòi hoa phát xuất hai bên của thân, ngắn và khôn phân nhánh. Hoa có kích thước nhỏ đến trung bình. Các lá đài và cánh hoa tương tự nhau. Môi có cựa với một mô sần ngay ở miệng cựa. Môi chia ba thùy, hai thùy bên liên kết với trụ hoa, thùy giữa bẹt có một mô sần 
Pecteilis hawkesiana (thùy giữa màu vàng).

CÁCH TRỒNG
Trồng trong chậu với chất trồng có các mảnh vỏ cây không lớn, cần có một cái cọc rêu để giữ cho thân đồng thời để cho rễ bám vào. Chúng thích nghi với nhiệt độ trung bình, bóng râm vừa phải, độ ẩm cao.

Pelatantheria rivesii
Thân cao chừng 1 m, nhiều lá và nhiều rễ.
Lá dài 4 cm, rộng 1,5 cm. Vòi hoa có 2-7 hoa, hoa nhỏ dưới 1 cm. Các lá đài và cánh hoa màu xanh vàng, có 2 hoặc 3 sọc màu hạt dẻ. Môi trắng, thùy giữa màu hồng.
Lan biểu sinh hoặc thạch lan, trong rừng rậm, trên độ cao 700-1.100 m, ở Trung quốc, Lào, Việt Nam. 

Peristeria
Tông: Maxillarieae
Tông phụ: Coeliopsidinae
Phân bố: Có 11 loài ở Trung và Nam Mỹ và Trinidad.
Lan biểu sinh hoặc địa lan lớn, có liên quan với
Acineta, giả hành to, có 1 đến vài lá. Lá lớn, gấp nếp và có cuống. Vòi hoa phát xuất từ gốc, đứng tẳng hoặc buông rủ, không phân nhánh, có nhiều hoa, hoa nở lần lượt. Phiến hoa dầy, màu hoa nổi bật, hầu như là hình cầu, có hương thơm. Các lá đài và cánh hoa gần như hình cầu, cánh hoa nhỏ hơn, hai lá đài bên dính với nhau ở phần chân. Môi có ba thùy là sự tiếp nối với trụ hoa, các thùy bên đứng, thùy giữa liên kết ở gốc. Trụ hoa ngắn, cứng nhưng không có chân. Khối phấn 2.

CÁCH TRỒNG
Chúng thích nghi với nhiệt độ từ trung bình đến ấm, trong bóng râm, tưới nước quanh năm.

Những loài có vòi hoa buông rủ thì nên trồng trong giỏ treo, với chất trồng tiêu chuẩn dành cho lan biểu sinh. Chỉ có loài Peristeria elata, với vòi hoa đứng thẳng thì nên trồng trong chậu lớn, với chất trồng dành cho địa lan, thoát nước tốt.

Peristeria elata
LAN HIỀN DỊU – HỒN MA NGÂY THƠ
(DOVE ORCHID – HOLY GHOST ORCHID)
Giả hành dài 12 cm, to 8 cm, trên đỉnh có 3-5 lá, lá dài 30-100 cm, rộng 6-12 cm. Vòi hoa dài 70-130 cm, dựng đứng, có nhiều hoa, mỗi lần có 2-4 hoa cùng nở, hoa to 5 cm, hình cái cốc (ly), hương nồng, cánh hoa giống sáp, màu trắng, các thùy bên của môi có đốm đỏ.
Địa lan, trong rừng nhiều mưa, trong khe đá, trên độ cao 0-1.300m, ở Costa Rica, Panama (quốc hoa), Colombia, Ecuador, Venezuela.

Hình trong bài: Loài lan Pelatantheria tenoglossa

Ngày 20/05/2023

Add a Comment

Your email address will not be published.