ĐIỀU GÌ ĐANG SẢY RA VẬY?

Ucraina & new map

ĐIỀU GÌ ĐANG SẢY RA VẬY?
Phần I,

Cái thuở ban đầu, khi Nga mới tiến hành Chiến dịch quân sự đặc biệt (CDQSĐB) mình cũng tưởng giống như trường hợp ở Gruzia năm nào, chỉ cần 8 ngày là đủ. Hóa ra, cái anh Putin lại thấm nhuần câu có tính chiến lược của ông cụ nhà mình trong bài thơ chúc đọc vào đêm giao thừa tết Bính Tuất (1947) rằng,

“Trường kỳ kháng chiến nhất định thắng lợi
“Thống nhất độc lập, nhất định thành công!

Cái ngu của anh “tổng thống online” là đã mắc mưu cả hai bên – phía Nga là muốn đánh theo chiến thuật tiêu hao binh lực địch; phía Mỹ lại cũng muốn “trường kỳ” để làm suy yếu nước Nga bằng cách dùng người dân Ukraine. Cho đến nay CDQSĐB đã kéo dài được 14 tháng rồi (tính đến 24/04/2023). Ukraine trở thành điểm nóng của toàn thế giới, là cuộc đối đầu giữa một nước Nga mới hồi sức kể từ năm 1999 (khi Putin lên làm Tổng thống), với toàn bộ châu Âu và khối NATO như vậy mới có chưa đầy 24 năm. Ta có thể nói nước Nga là một võ sĩ đang “khiêu vũ giữa bầy sói”.

Đương nhiên nước Nga nếu không trải qua cuộc chiến này thì sức vươn lên sẽ mạnh mẽ hơn, song dù phải đối phó với bầy sói như vậy, nước Nga đã dạy cho phương Tây một bài học lớn và không kém phần đau thương. Cho phép tôi nêu mấy sự kiện dưới đây:
Một là, hiện tại cả châu Âu mắc một “hội chứng sợ Nga”. Nỗi sợ Nga chưa qua thì đã xuất hiện hội chứng sợ Trung quốc. Cái hội chứng quái ác ấy làm cho giới tinh hoa phải tìm mọi cách “trừ khử nguyên căn”, song chính vì thế mà cả châu Âu lại rơi vào tình trạng “tự cô lập”.

Chà chà! Muốn làm sụp đổ nước Nga thì phải dùng Ukraine làm quân tốt thí. Nghe chừng trước sau gì Ukraine sẽ thất bại, NATO lại tìm một con bài khác thay thế, đó là Gruzia, nếu không xong thì đã có Moldova. Nghe chừng dùng con bài Moldova chắc ăn hơn nên những tên tai to mặt lớn sắp hội tụ tại đây để lên giây cót cho chính quyền nước này, với bổn cũ soạn lại là, “chống Nga đi, chúng tao sẽ cho vũ khí, sẽ kết nạp làm thành viên NATO và (có lẽ) sẽ cho nhập luôn vào Rumania cho tiện” (hiện Moldova đang tính bỏ ngôn ngữ của nước họ mà dùng tiếng Rumania).

Muốn phá cái thế cô lập thì chỉ còn tìm cách lôi kéo các nước khát đô-la thuộc khối Warsava cũ chứ các nước giàu như ở vùng Vịnh thì nó cóc thèm, vì chơi với Nga được bình đẳng hơn, chơi với Trung quốc có nhiều tiền hơn, hơn nữa Trung quốc dùng tiền để mua chứ rất ít khi dùng sức mạnh quân sự để chiếm đoạt.

Để phá cái thế cô lập, Mỹ chẳng còn chơi được với ai, ngoài những kẻ cùng hội cùng thuyền như Autralia, Japan, South Korea, Philippines, thế là lập nên cái AUKUS và đánh tiếng kết nạp thêm Sweden, Finland, Japan, South Korea vào NATO. Cho dù là như thế nhưng sao lớn và mạnh như Nga, Trung quốc, Ấn độ, Brasil, Venezuela, South Africa, Arab Saudi vân vân. Mỹ ngó trước ngó sau cũng chỉ có bằng ấy chư hầu.

Ấy là chưa kể, bởi cái CDQSĐB của Nga đang tiền hành đã làm cho cả EU và NATO thêm rệu rã. Turkey, một thành viên của NATO lại muốn tham gia BRICS, Tổng thống Pháp muốn nước này không còn là chư hầu của Mỹ vì cái NATO giống như một người chết não. Mâu thuẫn giữa Ba-lan và Đức đã tiến dần đến cao trào. Ba-lan mốn làm cha khối đông Âu, Đức lại muốn làm thống soái cả đông và tây Âu.

Sở dĩ Ba-lan là kẻ tích cực hỗ trợ Ukraine nhất (trên cả Anh) là vì miếng mồi ngon là cái vùng đất miền tây nước Ukraine. Anh hề vừa rồi đã bán cho các nhà đầu tư Mỹ 17 triệu ha đất nông nghiệp màu mỡ, trong tổng giá trị tài sản mà Ukraine có là 14.000 tỷ USD, thì bốn tỉnh miền đông giàu tài nguyên cùng với bán đảo Crimea đã trở lại với Nga; Ba-lan sẽ lấy mấy tỉnh miền tây có giá trị là 700 tỷ USD, như vậy đổ qua sớt lại, chính quyền Kiev chỉ còn 21 tỷ USD. Trên phần đất đai còn lại thuộc sở hữu của Ukraine thì phần lớn lại là đất nghĩa trang của những người lính tử trận trong chiến đấu với quân Nga, vậy thì chả còn giá trị gì. Đó là những gì mà phương Tây muốn có và những gì mà nhân dân Ukraine phải trả giá cho sự ngu si của người đại diện nước mình.

Tại nước Ukraine có một môn phái (tạm gọi như thế) rất nổi tiếng về tiên tri, có tên là Molfa. Một mục sư của môn phái Molfa tên là Nechay vừa bị sát hại đã tiên đoán rằng, nước Ukraine sẽ không còn trên bản đồ thế giới – miền tây sẽ thuộc về Ba-lan; tây nam thuộc về Hungary; miền đông, đông nam và miền trung sẽ thuộc về Nga. Trước đây ông Nechay đã tiên đoán tổng thống Yanucovich chỉ tại vị được 3 năm, sự việc sau đó sảy ra đúng như vậy.

Cái hố đen đại dương, như người Mỹ nói, nó đã hút vào đó 98% những gì mà anh hề yêu cầu, song anh hề cãi lại, bảo làm gì mà nhiều thế! Cũng lại người Mỹ nói, bộ sậu của anh hề đã nuốt trọn 400 triệu USD, nhưng anh hề bảo, làm gì có? Người bảo có, người bảo không, chẳng biết đâu mà lần. Riêng cái khoản vũ khí do phương Tây viện trợ đã chạy ra chợ đen bán cho quân khủng bố, thì mọi người cứ im như thóc.

Hình trong bài: Tương lai của nước Ukraine.
Ngày 23/05/2023
Ngã Thị Dã

Add a Comment

Your email address will not be published.