ĐIỀU GÌ ĐANG XẢY RA VẬY?

Đa cực 3

ĐIỀU GÌ ĐANG XẢY RA VẬY? (Tiếp theo và hết)
Phần III,

Quay trở lại câu thành ngữ “gậy ông đập lưng ông” là rất đúng với trường hợp của các nước EU và NATO hiện nay.

Trước cuộc bầu cử ở Mỹ, bàn dân thiên hạ đang được chứng kiến màn đấu võ giữa hai võ sĩ đại diện cho hai môn phái – Cộng hòa và Dân chủ. Các đấu sĩ thuộc hai môn phái này đều do các nhà tài phiệt cử ra, chứ chẳng làm gì có chuyện dân cử. Trước khi lên võ đài tỷ thí, hai võ sĩ chửi nhau như hát hay, moi móc hết những thói hư tật xấu của nhau ra, kể cả việc lập tòa án để xử những tội cách nay hơn chục năm cũng có. Thôi, cứ kệ họ diễn để cho thiên hạ vui, chứ chả đem lại lợi ích lợi gì cho dân cho nước.

Ông võ sĩ Cộng hòa chửi ông võ sĩ Dân chủ là gây ra cuộc chiến ở Ukraine, tiền thuế của dân đem cúng hết cho anh hề để làm trò cho thiên hạ coi, dẫn đến lạm phát tăng cao, giá cả sinh hoạt vì thế mà theo mũi tên chỉ lên, dân chịu không thấu. Có khi lại gây ra thế chiến thứ ba chứ chả phải chơi. Ông võ sĩ Dân chủ bảo mi biết một mà không biết mười. Tiền đưa cho thằng hề lại quay về nước Mỹ chứ đi đâu mà mất. Chẳng những thế, các nước chư hầu còn phải mua thêm vũ khí Mỹ để bổ sung vào số các nước đó đã chuyển cho thằng hề để nó chống Nga cho mình. Mình mất gì nào? Mất là những kẻ chư hầu mất, đám đánh thuê mất, Mỹ chỉ có được thôi.

Võ sĩ Dân chủ nói phải. Chẳng thế mà có một bài báo, với tựa đề “Các ngành công nghiệp của EU đang dính đòn của chính mình”. Theo hãng tin Anh Reuters, các nhà máy lọc dầu tại lục địa già đã mất lợi nhuận đáng kể, vì châu Á – nơi gần như chuyển hoàn toàn sang nhiên liệu thô của Nga, rồi từ đó lại xuất sang châu Âu. Điều đó khiến cho lợi nhuận của nhà máy lọc dầu châu Âu đối với nhiên liệu diesel đã giảm xuống còn 13 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2022, theo Reuters. Đồng thời, lợi nhuận từ việc xử lý dầu Brent Biển Bắc chuẩn đã giảm 71% xuống còn 3,56 USD/thùng trong tháng Tư.

Vì đâu nên nỗi? Chẳng qua là vì cấm vận, đòi trừng phạt rồi tẩy chay nguồn nhiên liệu giá rẻ của Nga. Để rồi nghe theo quan thầy nhắm mắt mua của Mỹ. “Mình làm mình chịu, kêu mà ai thương !”.

Dự rằng, cái CDQSĐB mà Nga đang tiến hành ở Ukraine sẽ là sự kiện “khai mạc” cho một thời kỳ suy sụp của thế giới đơn cực của kẻ bá quyền, mở ra một thế giới đa cực. Một cực vẫn được lãnh đạo bởi một siêu cường (nhưng đã bắt đầu suy tàn) dưới trướng là những chư hầu (và cũng có thể là đồng minh); và cực bên kia là những quốc gia mới trỗi dậy, không chịu cảnh bị điều khiển và bị chi phối bởi kẻ từng là bá chủ thiên hạ. Chẳng những thế, ngay trong những nước chư hầu thì nhân dân cũng đã hiểu ra rằng, mọi thứ tốt đẹp nhất trong đất nước ấy không dành cho họ, mà cho giới tinh hoa là chủ yếu, vì thế trong nội bộ các quốc gia ấy đã có nhiều cuộc biểu tình trong một thời gian ngắn. Nhân dân ở đó muốn có một thứ gì đó tốt đẹp như Việt Nam nên họ đã giương cao lá cờ đỏ sao vàng năm cánh?

Đi song song với sự suy đồi của chủ nghĩa bá quyền đơn cực là vị trí của đồng dollar cũng đang bị suy giảm, và nhiều nước đã có những biện pháp thay thế đồng US dollar bằng một đồng tiền khác.

“Gặp thời thế, thế thời phải thế”, đó là cuộc tụ họp đại diện của 100 quốc gia trên thế giới, tại Moskva vào ngày 29/04 vừa qua, để bàn về “Chủ nghĩa đa cực toàn cầu” (Global Conference on Multipoliarity). Chẳng phải các nước này đã thấy thời thế đã thay đổi, thời cơ làm suy tàn chủ nghĩa bá quyền đế quốc đã xuất hiện. Tất nhiên không có cuộc đấu tranh nào là dễ dãi cả, chẳng những thế đây còn là một cuộc chiến lâu dài, song “nhất định thành công”.

Giới tinh hoa của nước Mỹ và các nước phương Tây nên tự vấn – vì đâu nên nỗi? Câu trả lời là “gieo gió thì gặt bão” và “gieo nhân nào thì gặt quả đó” như triết lý nhà Phật vậy. Nếu không có những hành động làm suy yếu nước Nga thì nước Nga không có lý do gì để lấy lại 4 vùng lãnh thổ của Ukraine, và lực lượng tân phát-xít do Mỹ và phương Tây dựng lên, cổ súy và nuôi dưỡng cũng không xuất hiện và bị Nga tiêu diệt. Nếu không có sự chống Nga điên cuồng thì cũng không đẩy nước Nga vào vòng tay Trung quốc; nếu không có những hành động như vậy của Mỹ thì các nước Trung đông, trung Á, châu Phi vân vân đã không liên kết với Nga chặt chẽ như hiện nay.

May mắn thay cho chúng ta, những người được sống trong một giai đoạn hỗn loạn của lịch sử thế giới, song cũng nhờ thế mà chúng ta được chứng kiến những bước suy tàn của chủ nghĩa thực dân, đế quốc./.

Hình trong bài: Hội nghị toàn cầu về đa cực.
Ngày 25/05/2023
Ngã Thị Dã

Add a Comment

Your email address will not be published.