CÁC GIỐNG LAN TRÊN THÉ GIÓI (Tiép theo)

Microterangis hildebrandtii 2

CÁC GIỐNG LAN TRÊN THÉ GIÓI (Tiép theo)

Micropera
Cùng giống: Camarotis Lindley
Tông: Vandeae
Tông phụ: Aeridinae
Phân bố: Khoảng 20 loài ở châu Á và Australia.
Lan biểu sinh, đơn thân. Có nhiều rễ mọc theo dọc thân. Lá thẳng. Vòi hoa phát xuất từ 
thân đối diện với lá. hoa nhỏ, phiến hoa dầy. Các lá đài bên dính liền với nhau một phần ở gốc. Môi trông giống cái túi với một mô sần ở vách sau của cựa, vách trước cũng có một mô sần, có ba thùy. Trụ hoa dài và xoắn. Khối phấn 4, chia làm 2 cặp không đều nhau.

CÁCH TRỒNG
Hầu hết các loài thuộc giống này đều dễ trồng trong chậu hoặc trong giỏ, với chất trồng tiêu chuẩn dành cho lan biểu sinh. Chúng yêu cầu nhiệt độ trung bình đến ấm, nhưng phải dưới bóng râm nhiều và cần được tưới nước suốt quanh năm.

Micropera obtusa
Thân đứng thẳng, có phân nhánh, cao 15-20 cm. Lá dài 12 cm, rộng 1 cm. Vòi hoa nằm ngang, có 10-15 hoa, hoa mọc thưa, mỗi lần chỉ có một ít hoa cùng nở. Cuống hoa và nhụy hoa có nhiều lông trông như vẩy mốc. Hoa to 12- 18 mm. Các lá đài và cánh hoa màu hồng. Môi màu vàng hoặc trắng với những đốm vàng.
Lan biểu sinh, trong các khu rừng vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, trên độ cao 410 m, ở miền đông bắc Ấn độ, Myanmar và Thái lan.
Loài tương tự: Micropera rostrata (Roxburgh) N. P. Balakrishnan (cùng loài: Camarotis rostrata (Roxburgh) Reichenbach f., Và loài Camarotis purpurea Lindley; Và loài Micropera purpurea (Lindley) Pradhan), ở Ấn độ và Bangladesh, có môi màu đỏ tía, cuống hoa và nhụy hoa không có lông.

Micropera philippinensis
Thân đứng thẳng, cao 40 cm. Lá dài 25 cm, rộng 1,5 cm. Vòi hoa đứng thẳng, có tới 20 hoa. Hoa màu trắng hoặc kem, dài chừng 10 mm.
Lan biểu sinh, trong rừng, trên độ cao 850 m, ở Philippines 

Microterangis
Tông: Vandeae
Tông phụ: Aerangidinae
Phân bố: Có 7 loài ở Madagascar và quần đảo Comoro
Thân ngắn, nhiều lá. Vòi hoa đơn, có nhiều hoa mọc sít nhau, hoa rất nhỏ, màu vàng dâu tây, cam hoặc nâu ngả đỏ. Các lá đài và cánh hoa phẳng, tương tự nhau. Môi liền, đôi khi có răng cưa ở đỉnh, có cựa. Trụ hoa rất ngắn. Khối phấn 2, cuống và khối nhầy 1.
Các loài thuộc giống này trước đây được phân loại thành
Chamaeangis.

CÁCH TRỒNG
Cách trồng tốt nhất là trồng ghép chúng vào các cành cây hay tấm dớn. Chúng yêu cầu được trồng dưới bóng râm, độ ẩm cao, thông gió tốt. Nhiệt độ từ trung bình đến ấm.

Microterangis hariotiana
Cùng loài: Chamaeangis hariotiana (Kraenzlin) Schlechter
Có nhiều lá, dài 5-15 cm, rỗng 1,5-4 cm, màu xanh sáng, hình ê-lip. Có nhiều cuống hoa, dài 10-20 cm, có nhiều hoa mọc sít nhau. Hoa nhỏ xíu, màu cam hoặc nâu ngả đỏ, vì số lượng hoa nhiều, nên dù hoa nhỏ, trông chúng vẫn nổi bật. Ra hoa vào mùa hè.
Lan biểu sinh, trong rừng ẩm ướt, trên độ cao 0-500 m, ở quần đảo Comoro.
Loài tương tự: Microterangis boutonii (Reichenbach f.) Senghas, cũng ở quần đảo Comoro, môi có ba răng cưa ở đỉnh.

Hình trong bài: Loài lan Microterangis hildebrandtii
Ngày 04/05/2024

Add a Comment

Your email address will not be published.