TẮM DƯỚI THÁC

Tắm thác 3

TẮM DƯỚI THÁC

Trong một đời người, có thể hầu hết chúng ta đã nhìn thấy thác đổ, một số người khác thì đã trực tiếp đứng bên ngọn thác khi nó đổ xuống, số khác thì đứng để cho dòng nước thác xối vào người.

Lão nghĩ, lão thử chiêm nghiệm coi như mình đang đứng để dòng thác từ trên cao ào ào đổ xuống người mình. Vậy thì sao nhỉ?

Trước hết, lão sợ. Bởi lão là một người nhút nhát, nhưng đối với những người khác, một khi đã tự mình đứng vào chỗ đó, thì chắc chắn đó là những người dũng cảm.

Động tác tiếp theo của lão là gì? Là liên tục vuốt mặt để nước tràn xuống không làm cho mình nghẹt thở. Còn những người khác? Những người dũng cảm thì họ lắc lắc cái đầu cho dòng nước phải văng ra hai bên, vì thế mà nước không thể làm cho họ nghẹt thở được.

Còn gì nữa? Vì thân hình của lão chẳng lấy gì làm cường tráng, nên lão phải mặc nguyên quần áo mà thử đứng dưới dòng thác. Còn người khác, với thân hình vạm vỡ thì trên người họ chỉ có một cái quần lót. Dòng nước xối xuống, người ấy kỳ, người ấy cọ; thế là bao nhiêu bụi đời trôi tuột đi, họ trở lại thành một người trong sạch. Trong khi đó, lão sợ dòng nước xối xuống mà không dám cởi bỏ xiêm y. Thế là bụi trần còn nguyên trong người lão.

Cuộc đời là thế, mọi thứ xảy ra đối với ta, quanh ta đều là những thử thách. Yếu đuối và thiếu dũng cảm như lão thì lão vẫn chỉ là một con người không hoàn hảo. Mỗi con người càng trải qua nhiều thử thách bao nhiêu thì càng trưởng thành bấy nhiêu.

Để kết luận, xin cụ Hồ cho hậu thế được chép lại bài thơ “Nghe tiếng giã gạo” trong “Nhật ký trong tù” của cụ:

“Mễ bị thung thì, hẩn thống khổ,
“Ký thung chi hậu, bạch như miên
“Nhân sinh tại thế dã giá dạng
“Khốn nạn thị nhĩ ngọc thành thiên”
Dịch thơ:
“Gạo đem vào giã bao đau đớn
“Gạo giã xong rồi trắng tựa bông
“Sống ở trên đời người cũng vậy
“Gian nan rèn luyện mới thành công” ./.

Hình trong bài: Tắm dưới thác đổ.
Ngày 07/07/2024
Ngã Thị Dã

Add a Comment

Your email address will not be published.