CHÍNH NGHĨA VÀ PHI NGHĨA

Niger

CHÍNH NGHĨA VÀ PHI NGHĨA

Trong “Bình Ngô đại cáo”, Nguyễn Trãi đã viết,
Đem đại nghĩa thắng hung tàn
Lấy trí nhân thay cường bạo.

Ở các quốc gia khác thế nào thì không biết, chứ ở nước Việt ta thì lão biết. Tất cả các cuộc xâm lăng vào nước ta đều đến từ những quốc gia có binh hùng tướng mạnh. Đương nhiên là thế, không ai lại đem một đội quân ốm yếu, nghèo nàn về trang bị mà đi xâm chiếm nước khác. Ấy thế mà, tất cả đều bại trận phải rúut quân về nước. Tướng bại trận phải chui vào ống đồng để lính khiêng về mới thoát chết như tên Thoát Hoan, quân thì đu càng máy bay mà chạy như cái thứ lính Việt Nam cộng hòa.

Đó là mệnh trời. Chính nghĩa là làm theo mệnh trời sẽ được trời phù hộ. Phi nghĩa là làm trái ý trời thì trời phạt. Chí lí lắm thay! Thực tế lắm thay!

Vào những năm 70 của thế kỷ trước, chúng ta phải đem quân đi chinh phạt kẻ phản loạn mang tên Khmer đỏ. Chẳng những chúng đem quân tàn sát đồng bào ta ở biên giới tây nam, chúng còn đối xử tàn bạo với chính nhân dân của chúng. Đó là chúng ta đã “đem đại nghĩa thắng hung tàn”.

Trường hợp của nước Nga ngày cũng như thế. Nếu không có các cuộc tàn sát 14 ngàn người gốc Nga ở miền đông, đặc biệt là vụ phóng hỏa trụ sở Công đoàn ở Odessa ngày 2/5/2014 đã thiêu chết 116 người, do chính quyền Kiev thực hiện, đó là một phần của cuộc cách mạng Maidan do Mỹ chỉ đạo và tổ chức thực hiện ở Ukraine (trực tiếp là bà Victoria Nuland, hiện giữ chức trợ lý ngoại giao Mỹ). Tiếp đó, chính quyền Ukraine đã xóa bỏ mọi thành quả của chế độ Xô Viết, cho phục hồi chủ nghĩa phát-xít. Đau nhất là kẻ thực hiện việc phục hồi chủ nghĩa phát-xít lại chính là người xuất thân từ dân tộc Do Thái đã một thời bị Đức quốc xã tàn sát hòng xóa bỏ dân tộc này trên trái đất. Hành động của chính quyền Kiev đúng là hung tàn mà người Nga phải dùng đại nghĩa để đánh bại chúng.

Rồi đây thế giới cũng phải thừa nhận, cuộc chiến mà Nga tiến hành ở Ukraine hiện nay là một hành động chính nghĩa. Cứ suy từ cuộc chiến mà Việt Nam đánh quâ Khmer đỏ cũng vậy. Chính chúng ta đã từng bị một số nước lên án là kẻ xâm lược, kể cả tổ chức Liên hợp quốc; rồi chúng ta cũng bị bao vây cấm vận, nhưng rồi sao? Nhân dân Campuchia đã ghi công cho quân đội nhân dân Việt Nam bằng một câu không gì đặc biệt hơn – “đội quân nhà Phật”.

Nước Pháp biến 14 quốc gia châu Phi thành thuộc địa kiểu mới, đó là một hành động phi nghĩa. Mặc dù hiện nay vị trí của nước Pháp vẫn còn ở đó bởi họ giàu, họ mạnh, song đã bắt đầu lung lay. Chấn động đang mạnh dần lên như những trận động đất, đế khi nó đạt đến đỉnh điểm thì chế độ thực dân mới mà Pháp (kể cả Anh và Mỹ) đang áp đặt ở đó sẽ bị sụp đổ.

Vì vậy, lão tin tưởng rằng, những quốc gia luôn hành động chính nghĩa, bao giờ cũng là người chiến thắng.

Hình trong bài: Nhân dân Niger vùng lên
Ngày 19/09/2023
Ngã Thị Dã

Add a Comment

Your email address will not be published.