CẶN BÃ VÀ CHẤT THẢI

Marie Curie

CẶN BÃ VÀ CHẤT THẢI

Hầu hết chúng ta từng được nghe, được đọc, được chứng kiến những kẻ mà ta quen gọi là cặn bã của xã hội, thế là trong người chúng ta sinh ra bực dọc, rồi làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

Đành rằng là thế, nhưng lão hỏi nọi người, rằng có nơi đâu có thể giúp ta có một môi trường hoàn toàn không có cặn bã, không có chất thải?

Lão đây đã có lần đến tham quan một cơ sở sản xuất nước hoa ở bên Pháp. Nước hoa là thơm, đúng không. Chả thiếu gì người dùng nước hoa xịt lên đầu lên tóc, lên mặt lên tay trước khi phải tiếp khách hay đi đâu đó. Nước hoa đắt lắm đó, quý lắm đó, giá 100 ml nước hoa Chanel có giá tới 3.500.000 đồng VN cơ đấy, hỏi có bao nhiêu người đủ tiền để xài thường xuyên?

Nhưng nơi sản xuất ra thứ nước đắt đỏ thế, quý thế liệu có cặn bã, có chất thải làm ảnh hưởng xấu đến môi trường không? Có, nào là xác của các loài hoa sau khi đã bị rút hết hương thơm, nào là hóa chất dùng trong sản xuất, nào là khói độc của những lò nấu thủy tinh làm chai lọ vân vân.

Ngay cả đến những thứ nuôi sống con người như nhà máy sản xuất sữa, nhà máy chế biến thịt cá, nhà máy chế biến rau quả vân vân. Ở những nơi đó có cặn bã, có chất thải không? Chẳng cần viết ra đây thì ai cũng đã sẵn có câu trả lời rồi.

Bây giờ ta suy rộng ra một xã hội, một đất nước. Ai bảo nước Mỹ giàu và đẹp, ừ thì giàu thiệt, đẹp thiệt. Nhưng ở đó có cặn bã xã hội không? Đầy rẫy, chỉ nói riêng cái việc dùng súng để bắn giết lẫn nhau (không phải giết quân xâm lược đâu nhé), thì mỗi năm cũng đã có hàng ngàn nạn nhân, người bị giết, kẻ đi giết người. Chính quyền Mỹ có muốn dọn sạch cái cặn bã đó không? Có, nhưng không làm được, vì nếu làm sẽ ảnh hưởng đến túi tiền của các nhà sản xuất súng. Đó là một loại cặn bã của cặn bã. Không cách gì giải quyết được một khi chủ nghĩa tư bản vẫn là kẻ cầm quyền.

Nước Việt Nam chúng ta do đảng Cộng sản lãnh đạo, có tồn tại các chất cặn bã không? Có khối. Đó là bọn đầu trộm đuôi cướp; đó là bọn lưu manh giang hồ sẵn sàng giết người; đó là bọn chỉ vì đồng tiền mà sẵn sàng làm tay sai cho giặc; đó là những công chức thoái hóa, biến chất ăn cắp tiền của công quỹ và của nhân dân. Những thứ cặn bã gì ở Mỹ có thì ta cũng có, chỉ khác là nguồn gốc của nhiều thứ xấu xa ở Mỹ mà thôi, ngoài những thứ thuộc loại sinh sản vô tính, còn có một số thứ do chủ nghĩa tư bản tạo ra nó; còn ở ta thì hầu hết đều là do sinh sản vô tính, một số khác do quản lý yếu kém của cơ quan nhà nước, chứ nhà nước Cộng sản đang cố gắng loại bỏ nó.

Hai chế độ có điểm khác nhau là thế. Đó là sự khác nhau về bản chất, đừng có ca lên quá mức cũng đừng có chê bai quá mức, bởi một khi không nhận ra đâu là bản chất, đâu chỉ là hiện tượng thì nhận thức của ta chỉ như con gà bị mắc tóc.

Ngay một thành tựu của khoa học hẳn hoi, nhưng cũng đều có mặt tốt mặt xấu. Bà Marie Salomea Sklodowska (Marie Curie) đã có một công trình nghiên cứu có thể nói là mở ra một kỷ nguyên mới, đó là tìm ra tính phóng xạ của Polonium và Radium, đó là cơ sở để chế tạo ra máy chụp quang tuyến X trong y tế. Nhưng thành tựu của vợ chồng bà đã được những nhà sản xuất vũ khí nguyên tử áp dụng. Chính bà đã cảnh báo, “nếu chất Radium nằm trong tay kẻ giết người thì rất nguy hiểm”. Hai quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống nước Nhật năm 1945 đã giết chết 214.000 người là mặt trái của một phát minh khoa học.

Lấy ngay chiếc điện thoại thông minh (smartphone) được dùng rất rộng rãi hiện nay, về tính tích cực, nó làm cho mọi người liên hệ với nhau một cách thuận tiện, làm mất đi khoảng cách không gian; nhưng nó đã làm cho mối dây thâm tình giữa cha mẹ với con cái, giữa những người trong gia đình trở nên lỏng lẻo.

Đó, lão muốn nói, chúng ta hãy có cái nhìn toàn diện của một sự việc diễn ra quanh ta./.

Hình trong bài: Nhà khoa học Marie Curie.
Ngày 13/11/2023
Ngã Thị Dã

Add a Comment

Your email address will not be published.