THAI NGHÉN

Brics coin

THAI NGHÉN

Khối BRICS đã ra đời từ năm 2009, nhưng lão vẫn chỉ coi đó là một sự thai nghén để cho ra đời một tổ chức gì đó lớn hơn, nó sẽ mang sứ mệnh dẹp bỏ thế giới đơn cực, chuyển sang một thế giới đa cực, lấy hợp tác phát triển, tôn trọng nền độc lập và thể chế chính trị của nhau làm nền tảng hay nói một cách hình tượng thì đó sẽ một con người mang một thể trạng và tính cách hoàn toàn khác với chủ nghĩa bá quyền trước đây.

Nhớ khi xưa, trong một thế giới đơn cực, một khi bóng dáng những tên thực dân đi tới đâu thì đến ngọn cỏ ở đó cũng không mọc lên được. Ai hiểu chuyện đó bằng người dân Việt Nam ta. Nhớ khi xưa, chỉ cần một hạm đội 7 bỏ neo ở Thái Bình dương đã khuất phục bao nhiêu nước chung quanh đó, nhất nhất phải làm theo lệnh Mỹ, chỉ có dân Việt là không!

Đến ngày nay, cái sự oai vệ đấy của Mỹ đã sa sút đi nhiều. Đây chính là thời kỳ thai nghén của BRICS hình thành. Mỹ bỏ chạy khỏi Afghanistan trong khi phe Hồi giáo Taliban không tốn một viên đạn nào mà dành được chính quyền. Chuyện ở Afghanistan, báo hiệu sự sụp đổ của đế chế Mỹ đã hình thành. Hai vật thể trong cùng một không gian hạn hẹp, vật thể này lớn lên thì vật thể kia phải co lại; đó là khi BRICS hình thành nó đã chèn ép đế chế Mỹ, buộc Mỹ phải co lại.

Vậy vai trò của Mỹ trong thế giới sắp tời sẽ ra sao? Chẳng cần chờ cho đến khi BRICS vươn vai như Phù đổng Thiên vương của Việt Nam, ngay bây giờ, cái uy quyền của một bá chủ thế giới cùng kém đi nhiều rồi. Chả thế mà, khi cuộc đụng độ giữa Israel và Hamas nổ ra, người Mỹ điều hai nhóm tác chiến tàu sân bay và tàu hộ vệ đến phía đông Địa Trung hải. Lúc đầu chỉ có một tàu sân bay mà chẳng có ai quan tâm chứ đừng nói đến sợ hãi, Mỹ phải điều tiếp một tàu sân bay nữa, các nước Hồi giáo quanh Israel cũng cóc quan tâm, thế là ông Biden, đứng đầu thế giới đơn cực phải xuống nước, đến tận Tel Aviv khuyên Israel đừng đưa quân vào dải Gaza, lại cũng đồng ý với Nga, Trung kêu gọi thành lập nhà nước Palestine như nghị quyết LHQ.

Cái sẩy nảy cái ung. Israel và Hamas, ai đã bắn tên lửa vào bệnh viện Al-Ahli ở dải Gaza làm 500 người, kể cả y bác sĩ và bệnh nhân bị chết? Vụ tàn sát đẫm máu có tính diệt chủng này đã làm bùng nổ các hành động chống Israel và chống Mỹ trong 1,5 tỷ người Hồi giáo trên khắp thế giới, đến nỗi các nước Hồi giáo đã không cho phép tổng thống Mỹ Biden đến dự một hội nghị gì đó ở Jordan. Và tại Iran, chính quyền nước này đã kéo cờ đen trên nóc nhà thờ Hồi giáo tại thủ đô Tehran, báo hiệu cho thế giới Hồi giáo chuẩn bị chiến tranh với Israel. Có thể đây là màn mở đầu cho thế chiến III lần này là giữa người Hồi giáo với Do-thái và Mỹ.

Đến ngày nay, khi mọi người biết đến BRICS thì khối đó mới có 5 nước, đến đầu năm 2024, sẽ có thêm 6 nước nữa, tức là 11 thành viên chính thức. Mới chỉ có 5 nước mà GDP của họ đã cao hơn GDP của 7 nước giàu có nhất (G7), và chiếm trên 40% dân số toàn cầu. Chưa biết cuối cùng BRICS sẽ bao gồm bao nhiêu nước? Chỉ biết rằng, theo dự báo của Goldman Sachs, thì 50 năm nữa các nước BRICS sẽ là thế lực kinh tế lớn nhất thế giới, một thế lực lật đổ hoàn toàn thế giới đơn cực và sức mạnh của họ sẽ đến đâu?

Chưa biết sang năm 2024, khi Nga làm chủ tịch BRICS sẽ kết nạp thêm bao nhiêu thành viên nữa, chỉ biết rằng đã có 40 nước nộp đơn xin gia nhập, trong đó bao gồm những nước có nguồn năng lượng phong phú và nguồn khoáng sản dồi dào mà các nước thuộc lục địa già (EU) luôn bị phụ thuộc vào. Có lẽ chỉ vài ba năm nữa BRICS sẽ là một chàng trai có đầy đủ trí tuệ và sức mạnh để đạp đổ chiếc ghế bá chủ mà nước Mỹ đã giữ bấy lâu nay.

Những sự kiện dồn dập xảy ra trên thế giới những ngày qua, hình như báo hiệu cho sự sụp đổ nhanh hơn của thế giới đơn cực.

Hình trong bài: Cuộc cạnh tranh giữa Brics và US Dollar.
Ngày 15/11/2023
Ngã Thị Dã

Add a Comment

Your email address will not be published.