CÁC GIỐNG LAN TRÊN THẾ GIỚI (Tiếp theo)

Lepanthes telipogoniflora08-09

CÁC GIỐNG LAN TRÊN THẾ GIỚI (Tiếp theo)

Leochilus
Tông: Maxillarieae
Tông phụ: Oncidiinae
Phân bố: Có 11 loài ở Mexico, quần đảo Indies, Trung và Nam Mỹ.
Lan biểu sinh loại nhỏ, thường là trên các nhánh nhỏ, mọc thành từng bụi, với giả hành hình trứng, bị bóp lại ở hai bên và được bao bọc bởi một lớp vỏ lụa, có 1-2 lá trên đỉnh. Vòi hoa phát xuất từ gốc, có hoặc không phân nhánh, có một vài đến nhiều hoa, hoa mọc không sít nhau và nhỏ. Cáclá đài và cánh hoa phẳng, tương tự nhau hoặc gắn kết với nhau một phần. Môi Liền hoặc có ba thùy, môi thường dài hơn các phần khác của hoa, với một mô sần dầy. Khối phấn 2.

CÁCH TRỒNG
Hầu hết các loài thuộc giống này thuộc loại sinh trưởng trong các khu rừng ẩm ướt trên độ cao 100-700 m, chúng có thể trồng trong điều kiện nhiệt độ trung bình, trong chậu, nhưng tốt hơn vẫn là trồng ghép, và cần được tưới nước quanh năm.

Leochilus carinatus
Cùng loài: Oncidium carinatum Lindley
Giả hành hình trứng, dài 2,5 cm, thường có 2 lá. Lá 12 cm, rộng 1,5 cm. Vòi hoa đứng thẳng hoặc buông rủ, dài 15 cm, có vài hoa đến nhiều hoa, hoa có hương thơm,  dài 2 cm. Các lá đài màu vàng ngả xanh, cánh hoa màu vàng kem, có những sọc nâu. Môi màu vàng xỉn với những chấm nâu.
Lan biểu sinh trên các nhánh cây hoặc cành cây nhỏ, trong rừng nhiệt đới rụng lá ở Mexico.
Cùng loài: Oncidium labiatum (Swartz) Reichenbach f.
Giả hành hình trứng, dài 2 cm, có 1 lá, dài 7 cm, rộng 2 cm. Vòi hoa không phân nhánh, dài 6-9 cm, có ít hoa. Hoa dài chừng 12 mm, màu vàng trong hoặc ngả xanh ánh lên màu nâu đỏ, môi vàng.
Lan biểu sinh, trong rừng nhiều mưa vùng nhiệt đới và trong các vườn cây, trên độ cao 300-1.300 m, ở Mexico, Trung và Nam Mỹ, quần đảo Indies.

Leochilus oncidioides
Cùng loài: Rodriguezia maculata Lindley
Giả hành dài 5 cm, có 1-2 lá, lá dài 17 cm, rộng 3 cm. Vòi hoa dài 16 cm, uốn cong hoặc buông rủ. Có vài hoa đến nhiều hoa, hoa có hương thơm, dài chừng 10 mm, màu xanh xỉn pha đỏ.
Lan biểu sinh, trên các nhánh hoặc cành nhỏ, trong rừng ở ven sông, trên độ cao 500-1.500 m, ở Mexico, Trung Mỹ.

Lepanthes
Tông: Epidendreae
Tông phụ: Pleurothallidinae
Phân bố: Có trên 800 loài từ Mexico, quần đảo Indies, Trung và Nam Mỹ Thuộc loài lan biểu sinh hoặc thạch lan lùn với giả hành ngắn, thân rễ bò lan và nhỏ, các thân mọc thành bụi, chùm, che phủ bởi một lớp vỏ lụa với những lông mịn ở quanh riềm. Thông thường có 1 lá ở đỉnh. Lá có nhiều hình dáng khác nhau, mỏng, đôi khi người ta trồng để trang trí vì lá đẹp như miếng vải hoa. Vòi hoa không phân nhánh, có 1 đến nhiều hoa, hoa thường nằm trên mặt lá. Hoa nhỏ và có dải màu khá rộng. Các lá đài gần bằng nhau, lá đài hai bên dính với nhau lại tạo thành một chi tiết giống cánh hoa, cánh hoa có phân thùy, nhỏ hơn lá đài. Môi liền, phân hai hoặc ba thùy.

CÁCH TRỒNG
Đây là giống không dễ trồng. Trồng chúng bằng cách ghép vào vỏ cây hoặc trong một chậu nhỏ với các mảnh vỏ cây vụn hoặc với hỗn hợp hạt trân châu và rêu nước, như yêu cầu là nhiệt độ mát, dưới bóng râm, độ ẩm cũng như thông gió không bao giờ được thiếu. Vì những lý do đó, việc trồng chúng tốt nhất là trong lồng kín.

Lepanthes calodictyon
Thân dài 2,5-5 cm. Lá 4 cm, rộng 2,5 cm, hình ê-lip đến gần như tròn với riềm lá gợn sóng hoặc cắt khía, màu xanh sáng trên bề mặt trông giống vải sa-tanh, đồng thời lại có một màng lưới các vân màu đỏ tía. Vòi hoa có 1 đến một số hoa, hoa nở hết cỡ. Hoa rất nhỏ, màu đỏ hoặc vàng.
Lan biểu sinh trong rừng hoặc vườn cây ẩm ướt, trên độ cao 750-1.400 m, ở Colombia và Ecuador.

Lepanthes escobariana
Vòi hoa ngắn hơn lá, có ít hoa, hoa nở hết cỡ, dài 15 mm. Các lá đài màu cam vàng, không có đuôi, các lá đài bên có những sọc màu đỏ tía. Lan biểu sinh, trong rừng nhiều mây phủ, ở Colombia

Lepanthes exaltata
Vòi hoa dài hơn lá, hoa bẹt, màu xanh ngả vàng ánh lên màu đỏ, đỏ tía. Các cánh hoa và môi màu đỏ.
Lan biểu sinh, trong rừng mây phủ, ở Colombia 
Lepanthes felis
Thân 1,5-4,5 cm. Lá dài 2 cm, rộng 1,4 cm, phần dưới màu đỏ tía. Vòi hoa dài 2 cm, ngay trên đầu lá, và có một vài hoa mọc sát nhau, hoa nở hết cỡ. Nếu so sánh với cây, hoa có kích thước lớn, dài 2 cm. Các lá đài màu vàng, ánh lên với những vân màu đỏ tía, hoặc đỏ, chúng dính kết với nhau ở phần chân tạo thành một cái cốc (ly) sâu. Các cánh hoa màu xanh sáng. Hai cánh hoa màu xanh trông giống như tai mèo, vì vậy người ta gọi chúng là lan tai mèo.
Lan biểu sinh, trong các khu rừng mây phủ, trên độ cao 1.900-2.500 m, ở Colombia.

Lepanthes gargantua
Là loài lan lớn nhất trong giống Lepanthes,
thân cao 30 cm. Vòi hoa cao 6 cm, có nhiều hoa mọc sát nhau, hoa nở hết cỡ, to 3 cm. Các lá đài rộng, màu vàng, không có đuôi. Môi có màu trái đào đến màu hồng.
Lan biểu sinh, trong rừng nhiều mưa, trên độ cao 900-3.400 m, ở Colombia, Ecuador, Peru.

Lepanthes ligiae
Hoa dài 18 mm, nở hết cỡ, màu xanh ngả vàng, với cái môi màu đỏ.
Lan biểu sinh, trong rừng mây phủ, trên độ cao 1.500-2.000 m, ở Colombia

Lepanthes lindleyana
Cùng loài: Lepanthes micrantha Ames
Thân dài 1-6 cm. Lá dài 4 cm, rộng 1 cm. Vòi hoa có nhiều hoa mọc sát nhau, hoa nở hết cỡ. Hoa nhỏ, mọc đối xứng. Các lá đài và cánh hoa ngả vàng. Các cánh hoa và môi màu cam hoặc màu đỏ tía.

Lan biểu sinh, trong các khu rừng mây phủ và các rừng sồi, trên độ cao 1.350-3.000 m, ở Costa Rica, Nicaragua, Panama, Colombia,Venezuela.

Lepanthes telipogoniflora
Hoa to, bẹt và gần như hình tròn, kích thước 15 x 15 mm, màu cam với cái môi màu đỏ.
Lan biểu sinh, trong rừng, trên độ cao chừng 500 m, ở Colombia./.

Hình trong bài: Loài lan Lepanthes telipogoniflora
Ngày 06/07/2024

Add a Comment

Your email address will not be published.