Cách trồng lan Dactylorhiza

Dactylorhiza-foliosa

Cách trồng lan Dactylorhiza

Tông: Orchideae.

Tông phụ: Orchidinae.

Phân bố:  Khoảng 50 loài (chưa kể các loài phụ và các loài được lai trong trong thiên nhiên), ở châu Âu, Bắc Phi, Himalayas, Nhật bản và quần đảo Aleutian.

Nguồn gốc tên gọi: Tiếng Hy-lạp, dactylos nghĩa là ngón tay, và rhiza nghĩa là rễ, căn cứ vào tính chất thân củ ăn sâu vào giá thể của giống lan này.

Địa lan dạng thảo mộc, thân ống, có 2-5 rãnh sâu. Lá rụng theo mùa, mọc từ gốc thân hoặc mọc dọc theo thân. Lá thẳng đến hình mũi mác, đôi khi trên lá có những chấm đỏ tía. Vòi hoa hình trụ, có nhiều hoa mọc sít nhau. Hoa tuy nhỏ nhưng màu đẹp như màu hồng tím hoa cà, đỏ tía vàng hoặc trắng, thường trên cánh hoa và lá đài có điểm thêm những đốm. Lá đài sau cùng với các cánh hoa hợp thành cái mũ chụp. Lá đài hai bên phẳng. Môi liền hoặc có 3 thùy, giống như cái cựa, bề mặt môi có những đường vân tạo thành vòng và đốm.

Có nhiều loài rất giống nhau và chúng tự lai tạo với nhau trong thiên nhiên.

CÁCH TRỒNG

Các loài thuộc giống này là loài địa lan rất dễ trồng. Nhiều loài trong số đó mọc một cách tự nhiên trong những khu vườn nơi có khí hậu ôn hòa, do hạt của chúng rụng xuống. Điều cần thiết là tôn trọng thói quen sống trong thiên nhiên của chúng, vì chúng là loài lan sống trong các vùng đầm lầy và thung lũng, thường là đất ở đó có acid. Những loài đưa về miền nam thì cần được trồng nơi mát mẻ trong một chất trồng hỗn hợp dùng cho địa lan.